Thiết kế thi công nội thất phong cách Đông Dương được hình thành từ nguồn cảm hứng phương Đông kết hợp cùng nét đặc trưng của thiết kế Phương Tây. 

Trong tiếng Pháp bán đảo Đông Dương được gọi là Indichine, vì vậy lối kiến trúc Đông Dương còn được gọi là Indochine Style

Ở Việt Nam, phong cách Đông Dương trong thiết kế nội thất chịu nhiều ảnh hưởng từ văn hóa Pháp. Phong cách này mang tính thẩm mỹ cao và phải thể hiện được tinh hoa của 2 nền văn hóa này. 

Cùng Hian Interior tìm hiểu chi tiết phong cách nội thất Đông Dương ngay dưới đây.

Phong cách Đông Dương

HIAN INTERIOR

Hian Interior là thương hiệu thuộc công ty Hian Group được thành lập vào năm 2019 ty chuyên tư vấn thiết kế thi công kiến trúc - nội thất nhà hàng, quán cafe, bar, karaoke,... toàn quốc.
Chúng tôi luôn phấn đấu để tạo ra những gói sản phẩm, dịch vụ chất lượng, chuyên nghiệp .

TÌM HIỂU VỀ PHONG CÁCH NỘI THẤT ĐÔNG DƯƠNG - INDOCHINE STYLE

1. Lịch Sử Hình Thành Nội Thất Phong Cách Đông Dương

Phong cách Đông Dương

Phong cách Indochine trước đó có tên là phong cách thực dân, được Pháp mang vào Việt Nam khi bắt đầu công cuộc xâm chiếm thuộc địa. Ngày nay chúng ta vẫn còn bắt gặp được những thiết kế đặc trưng của phong cách này, nhiều nhất là ở Hà Nội và Hồ Chí Minh.

Phong cách Đông Dương không chỉ là một phong cách nghệ thuật mà còn là sự pha trộn độc đáo của các yếu tố văn hóa và lịch sử ở khu vực Đông Dương.

Trong thời kỳ hiện đại, phong cách Đông Dương thường được tái tạo và pha trộn với yếu tố hiện đại, tạo nên độc độc và hiện đại trong không gian nghệ thuật và thiết kế.

2. Đặc Điểm Của Thiết Kế Nội Thất Phong Cách Đông Dương

Phong cách Đông Dương

a. Đặc điểm về màu sắc

Phong cách Đông Dương có màu sắc chủ đạo là những gam màu trung tính như màu trắng, vàng, màu xanh và màu đen. Đây là những tông màu thể hiện phảng phất nét hiện đại, tinh tế vừa là những tông màu tô điểm làm nổi bật kiến trúc và nội thất đậm nét Đông Dương.

Phong cách Đông Dương

b. Đặc điểm về vật liệu

Sử dụng các vật liệu tự nhiên như gỗ, tre, gạch,… để đem lại một không gian gần gũi và thuần chất phương Đông. Gỗ là vật liệu chủ đạo đem lại sự ấm áp và tạo nên mối liên kết với thiên nhiên. Ngoài ra, tre cũng là một chất liệu không thể thiếu trong phong cách này, với ưu điểm chống mối mọt tốt nên tre thường được dùng làm vách ngăn, màn cửa, hay dùng đan lát thành các vật trang trí.

Phong cách Đông Dương

c. Đặc điểm về nội thất và trang trí

Đồ nội thất và trang trí phong cách Đông Dương thường thể hiện tính mộc mạc. Các đồ nội thất đảm bảo mang tính chất kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, tạo nên không gian sống độc đáo và thoải mái.

Phong cách Đông Dương

d. Đặc điểm về ánh sáng

Trang trí đèn phong cách này mang đén không gian ấm áp, truyền thống và ấm cúng. Thường sử dụng những đèn được làm từ vật liệu tự nhiên như gỗ và tre, họa tiết truyền thống và màu sắc nhẹ nhàng giúp chúng trở thành điểm nhấn của không gian.

ỨNG DỤNG THIẾT KẾ PHONG CÁCH ĐÔNG DƯƠNG VÀO THỰC TẾ

Phong cách Đông Dương

1. Ứng dụng vào nội thất nhà ở

Ứng dụng nội thất phong cách Đông Dương vào thiết kế nhà ở mang đến một không gian sống ấm cúng và gần gũi với truyền thống văn hóa phương Tây và phương Đông. Bàn ghế và ghế sofa được sử dụng chất liệu tự nhiên, kết hợp với trang trí gốm sứ và chi tiết truyền thống tạo ra không gian ấm cúng và độc đáo.

Phong cách Đông Dương

2. Ứng dụng vào nội thất văn phòng

Văn phòng thiết kế theo phong cách Đông Dương là không gian làm việc sáng tạo và truyền cảm hứng. Bàn làm việc và các vật dụng thường được làm bằng chất liệu tự nhiên. Màu sắc trung tính và ánh sáng tinh tế tạo nên một môi trường làm việc chuyên nghiệp và thoải mái.

Phong cách Đông Dương

3. Ứng dụng vào nội thất shop, cửa hàng

Cửa hàng thiết kế theo phong cách Đông Dương là không gian độc đáo kết hợp giữa truyền thống văn hóa và đương đại. Ánh sáng và nội thất mang đậm nét phong cách đông dương tạo ra không gian mua sắm thú vị và giúp khách hàng trải nghiệm và khám phá nhệt thuận và văn hóa Đông Dương.

Phong cách Đông Dương

4. Ứng dụng vào nội thất cafe, nhà hàng

Ứng dụng nội thất phong cách Đông Dương trong quán cafe và nhà hàng tạo nên không gian tinh tế và độc đáo. Sử dụng những gam màu ấm như vàng nhạt, màu kem,.. để tạo không gian ấm cúng, gần gũi và thân thuộc cho khách hàng.